Monday, January 28, 2008

Công nghệ ươm giá đỗ tại gia

Thực ra chỉ đáng gọi là "quy trình", nhưng thôi các bác cứ cho em để là "công nghệ" cho nó oai

Thực hiện lời kêu gọi của Đảng và Chính phủ về việc An toàn vệ sinh thực phẩm, nhà tớ lọ mọ tự làm giá đỗ . Phương thức rất đơn giản, nguyên vật liệu rẻ tiền, dễ kiếm, lại có cái thú vui của nó. Chỉ cần chút ít thời gian mỗi ngày, sau 4 ngày 4 đêm bạn có thể thưởng thức những cọng giá ngon ngọt tự mình làm ra, sướng lắm ấy

Nguyên vật liệu:

- Đậu xanh nguyên vỏ: chừng 3 vốc tay

- Rổ rá hoặc cái gì dễ thoát nước

- 4-5 khăn mặt (dùng khăn mặt xa xỉ quá nên tớ cắt cái áo phông cũ)

- Cái gì nặng nặng để chèn (hộp nhựa đựng đầy nước chẳng hạn)

- Cái gì có thể trùm kín, tránh ánh sáng (tớ dùng cái nồi to, không có nồi to thì kiếm cái túi nilon đen xì ấy)

- Nước

-*-*-

Đêm thứ nhất, ngâm đậu xanh trong nước ấm, sáng ra đã thấy đậu xanh nở và tách vỏ thế này

Giá đỗ 1

Ngày thứ nhất, sau khi đậu xanh đã tách vỏ và bắt đầu lên mầm, chuẩn bị 4-5 miếng vải ướt, rổ rá. Chia đậu xanh làm 4-5 phần. Lót 1 lớp vải lên trên rổ, rải 1 lớp đậu xanh, chú ý không nên rải nhiều quá, đậu xanh không có "đất" mà lớn.

Giá đỗ 2

Lần lượt trải 1 lớp khăn ẩm, 1 lớp đậu xanh cho đến hết, lớp trên cùng là lớp vải. Cuối cùng đặt một vật nặng lên trên để chèn. Nếu không chèn thì đậu xanh sẽ không mập được đâu nhé.

Giá đỗ 3

Hàng ngày cho giá "uống nước" 2 lần, sáng và chiều, mỗi lần 15'. Tức là : buổi sáng trước khi đi học đi làm, bạn ngâm toàn bộ cái "công trình" trên vào nước trong khoảng 15', sau đó chắt hết nước đi, nếu bị đọng nước thì giá sẽ bị úng. Chiều đi học đi làm về lại làm y như vậy. Đơn giản chưa

Một điều quan trọng nữa là phải đặt rổ giá vào chỗ ấm, và che kín toàn bộ để tránh ánh sáng, giá mới trắng nõn nà được. Nhà tớ lạnh nên tớ cho hết vào tròng lò, nơi ấm nhất, tối nhất.

Kết quả đây: Giá đỗ 1 ngày tuổi:

Giá đỗ 4 - 1 ngày tuổi

2 ngày tuổi

Giá đỗ 5 - 2 ngày tuổi

3 ngày tuổi

Giá đỗ 6 - 3 ngày tuổi

Sau đêm thứ tư, các em giá biểu tình

Giá đỗ 7

4 ngày tuổi, "thân em vừa trắng lại vừa mập", thu hoạch được rồi

Giá đỗ 8 - 4 ngày tuổi

Ngon hơn giá ngoài chợ nhé

Giá đỗ 9 - thu hoạch

Thu hoạch giá: nhặt bỏ vỏ xanh và rễ, công đoạn này đòi hỏi lòng kiên trì

Mấy cái khăn thế nào cũng dính đầy rễ giá, làm thế nào bây giờ, chẳng nhẽ lại ngồi nhặt từng cái, phát điên lên ấy chứ ? Đơn giản cực, cứ cho mấy cái khăn ấy vào túi nilon, buộc kín lại, cho vào lò vi sóng 30s, sau đó giặt là sạch ngay.

Ơ thế vẫn còn cái mùi ngai ngái của khăn, giống mùi quần áo mốc (ngâm nước mấy đêm mà không có mùi ấy mới là lạ). Mẹo của tớ đây: lại cho khăn ẩm vào túi nilon, lại buộc kín lại, lại cho vào lò vi sóng 1phút. Cách này tớ đã áp dụng cho mấy cái khăn mặt có mùi mốc, hiệu quả không ngờ.

Bảo quản giá: cho vào túi nilon, để tủ lạnh được 4-5 ngày vẫn còn trắng nõn.

Thưởng thức giá: giá xào, giá muối dưa, giá sống ăn kèm canh cá, giá cắt nhỏ cho vào nem... chẹp chẹp

Bao nhiêu "bí quyết gia truyền" tớ post hết lên đây rồi đấy ạ.

6 comments:

  1. cong phu qua :)

    ReplyDelete
  2. Duoc nhung gia' khong nau che\ duoc

    ReplyDelete
  3. 1 e tiền đậu xanh làm được mấy e giá thế gấu?

    ReplyDelete
  4. Em cam on chi nhe, khi nao em thu lam moi dc. Ngon bo re^^

    ReplyDelete
  5. Cong nhan nhin cong gia to hon va ngon hon ngoai cho that. Em gau kheo tay the.

    ReplyDelete